Effegi House là dự án cải tạo một ngôi nhà nhỏ với diện tích vỏn vẹn 35 mét vuông tại khu đô thị Trequanda, một ngôi làng nhỏ ở vùng Tuscan. Dự án bao gồm hàng loạt quá trình can thiệp đến nhiều khía cạnh hiện trạng của công trình nguyên bản.

Đơn vị thiết kế ngôi nhà nhỏ: Archip lanstudio.
Địa điểm: Trequanda, Italy.
Diện tích: 35 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

thiet ke noi that 7

Khu phố Trequanda đầy cổ kính với sắc xám nâu của đá. Ảnh: Davide Galli.

Khu vực sân trong của ngôi nhà nhỏ có cao độ khá đặc biệt khi cao hơn hẳn hệ mặt sàn bên trong tầng trệt công trình, tạo nhiều điều kiện cho các nhà thiết kế bố trí không gian mở trong nội thất. Ngoài ra, do chu vi mất cân bằng của hiện trạng ngôi nhà nhỏ nên nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm cân bằng lại hệ thống cấu trúc.

thiet ke noi that 5

Sự khác biệt về cao độ giữa sân trong và nội thất đã tạo nên khoảng không gian mở thú vị. Ảnh: Davide Galli.

thiet ke noi that 1

Ngôi nhà nhỏ với đường cong duyên dáng. Ảnh: Davide Galli.

thiet ke noi that 3

Ảnh: Davide Galli.

thiet ke noi that 4

Ảnh: Davide Galli.

Ở lầu 1, vị trí tủ quần áo hiện trạng đã được các nhà thiết kế cải tạo thành không gian phòng tắm với đầy đủ tiện nghi phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cần thiết nhất. Đồng thời, khu vực tắm và không gian phòng ngủ lại có mối tương quan trực tiếp, hài hòa với nhau qua cánh cửa gỗ nép sát nơi góc tường. Đặc biệt hơn, hệ thống bồn rửa lại được bố trí trực tiếp bên ngoài không gian, mang lại cảm giác lạ lẫm về cách sử dụng trong ngôi nhà nhỏ.

thiet ke noi that 2

Hệ tủ quần áo cũ được cải tạo thành phòng tắm. Ảnh: Davide Galli.

thiet ke noi that 6

Khu vực bồn rửa được dời ra ngoài với nhiều phá cách. Ảnh: Davide Galli.

thiet ke noi that 8

Đá và gạch là những loại vật liệu được ưu tiên sử dụng. Ảnh: Davide Galli.

Ngôi nhà nhỏ mang diện tích nhỏ nhưng không vì thế mà không gian bên trong lại trở nên gò bó, tù túng. Với cách bố trí tối giản, tập trung vào nhu cầu cần thiết cùng cảm quan thẩm mỹ nhạy bén, nhà thiết kế đã tinh ý giữ lại những mảng tường lộ gạch thô mộc mạc cùng hệ mái cong duyên dáng. Tất cả đã cùng nhạu tạo thành bộ đôi tương phản về mặt hình dáng nhưng lại bổ trợ hiệu quả cho nhau trong cách hình thành thẩm mỹ thị giác. Ngoài ra, cách sử dụng màu sắc trong không gian cũng phải được nhắc đến khi hầu hết những tông màu tự nhiên của vật liệu đều được tận dụng bên cạnh tông trắng nhằm tạo nên sự gần gũi, tự nhiên nhất có thể trong nội thất của ngôi nhà nhỏ.

Có thể nói, với nhiều thủ pháp lạ lẫm trong việc tận dụng không gian hiện trạng, nhóm thiết kế đã tạo nên một chốn nhỏ đầy cảm xúc trên phông nền thô sờn. Giữa tương phản lại tìm ra điều rung cảm đến la lùng.

thiet ke noi that 9

Ảnh: Davide Galli.

thiet ke noi that 10

Ảnh: Davide Galli.

Source:  Elledecoration.vn - Thực hiện: Đức Nguyên - Theo: Archdaily - Ảnh: Davide Galli.