Trái ngược với mặt tiền cứng nhắc và nhạt nhòa, không gian bên trong của ngôi nhà ống này sẽ khiến bạn phải bất ngờ với những khu vườn nhỏ xinh ở mọi nơi.

Chẳng những dễ gặp ở Việt Nam, ở nhiều quốc gia khác, kiểu nhà ống còn phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới. Như ngôi nhà ở São Paulo, Brazil này chẳng hạn. Diện tích 170m², mặt tiền của ngôi nhà chỉ 5,6m nhưng chiều dài lên tới 30m, thêm vào đó, mặt tiền của ngôi nhà có phần hơi cứng nhắc, khiến nhiều người nghĩ rằng bên trong ngôi nhà sẽ rất tẻ nhạt.

thiet ke noi that 7

Mặt tiền có phần nhạt nhòa và cứng nhắc của ngôi nhà.

thiet ke noi that 19thiet ke noi that 19

Nhưng nhiều khi những điều thấy trước mắt, ấn tượng đầu tiên chưa chắc đã đúng. Dù mặt tiền toàn gạch và thép, không điếm nhấn, nhưng nếu bước vào trong nhà, chắc chắn bạn sẽ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ kia: trong nhà có quá nhiều tiểu cảnh và vườn cây mini.

Trước tiên phải nói đến nhược điểm lớn nhất của nhà ống là dễ thiếu sáng, thêm vào đó kiểu tường gạch mộc màu xám trông có phần cứng nhắc, thô ráp. Nên những tiểu cảnh, cây xanh được bố trí rải rác trong nhà chính là giải pháp vàng để vừa giúp ngôi nhà sinh động, vừa giúp tạo khoảng thông gió, lấy sáng cho nơi ở.

thiet ke noi that 1

 

Khu tiểu cảnh thủy sinh vừa là điểm nhấn, vừa là khoảng đệm trước khi vào nhà.

 

Ở tầng trệt, ngay ở khoảng giếng trời là khu tiểu cảnh thủy sinh với những loại cây ưa nước. Khu vực này có thể dễ dàng tiếp cận từ lối vào vài từ mọi không gian trong nhà nhờ tường kính và giếng trời. Tất nhiên không thể phủ nhận được sự mát mẻ, sinh động của khu tiểu cảnh này rồi.

thiet ke noi that 2thiet ke noi that 2

Không chỉ là bồn thủy sinh, trong ngôi nhà này, các KTS còn thiết kế bồn cây treo và góc trồng cây ở tầng lầu. Nếu bồn treo ở ngay khu thủy sinh, thì cây xanh được trồng ngay gần mặt tiền tầng lầu.

thiet ke noi that 13

Khu vườn treo và bồn cây tạo báo ở tầng lầu.

thiet ke noi that 5

thiet ke noi that 5

Điểm đặc biệt ở đây là cây trồng trên tầng lầu là loại cây lớn, có tán rộng. Kiểu cây này tất nhiên sẽ rất lý tưởng để tạo nên sự riêng tư cũng như cho bóng mát ở tầng 2, vốn sử dụng chất liệu tường kính. Nhưng tất nhiên, cũng đòi hỏi các KTS phải nghiên cứu kĩ về khả năng chịu lực. Tuy nhiên phải thừa nhận chính sự táo bạo này đã đem đến sự độc đáo, ấn tượng cho ngôi nhà.

thiet ke noi that 16thiet ke noi that 16

Bên cạnh các khoảng xanh mang tính điểm nhấn, các không gian sống trong nhà được thiết kế nhẹ nhàng, hiện đại. Đặc biệt trong khu vực sinh hoạt chính của các thành viên lại tiếp tục có thêm một mảnh vườn nhỏ với nhiều loại cây cảnh. Rõ ràng, cảm giác có thể kết nối với thiên nhiên từ mọi góc nhà rất dễ chịu.

thiet ke noi that 8

Các không gian sống trong nhà rất hiện đại.

thiet ke noi that 11

Tường kính và hiên rộng giúp các thành viên đều có khoảng thư giãn lý tưởng.

thiet ke noi that 10thiet ke noi that 10

Từ xưa đến nay, cây xanh luôn là giải pháp lý tưởng cho mọi không gian để giúp nơi ở tươi mới. Và rõ ràng ngôi nhà này chính là minh chứng hùng hồn, sắc xanh của cây cối đã khiến ngôi nhà không điểm nhấn trở nên đẹp và thu hút vô cùng

(SOURCE: AFAMILY/ EYESS/ THEO HELINO)